ด้วยสภาวะสังคมที่เร่งรีบและพฤติกรรมการนิยมใช้งานโทรศัพท์มือถือ Smart Phone อย่างเต็มรูปแบบในปัจจุบัน ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่ มักจะชาร์จแบตเตอรี่มือถือบนยานพาหนะระหว่างการเดินทางแทบทั้งสิ้น
 

หลายท่านคงสงสัยว่า ทำไมเวลาชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือในรถแล้วรู้สึกว่า พลังงานแบตเตอรี่เข้าน้อยหรือแบตเตอรี่เต็มช้ากว่าการชาร์จแบบผ่านปลั๊กไฟที่บ้าน ซึ่งที่จริงเเล้วการชาร์จแบตมือถือในรถจากช่อง USB แทบไม่ได้ช่วยให้กระเเสไฟเข้าไปชาร์จแบตเตอรี่ในมือถือเท่าใดนัก หรือเข้าไปก็น้อยมากๆ เนื่องจากช่องเสียบ USB ในรถ ถูกออกแบบมาให้จ่ายกระเเสไฟที่ค่อนข้างต่ำ ประมาณ 0.5A เพื่อใช้เสียบ USB Drive สำหรับอ่านข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีสำหรับการใช้เสียบชาร์จแบตมือถือหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เเละยิ่งโทรศัพท์มือถือ Smart Phone ปัจจุบัน ที่ใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ด้วยนั้น การชาร์จผ่านช่องเสียบ USB ก็แทบจะไม่ทำให้เปอร์เซ็นต์พลังงานเเบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นเลย
 


ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดหากต้องการชาร์จแบตมือถือในรถ ควรชาร์จผ่านอุปกรณ์ตัวแปลง USB จากที่จุดบุหรี่ในรถครับ เพราะจะสามารถจ่ายไฟได้ถึง 1A หรือ 2.1A ซึ่งเป็นกระเเสไฟที่สามารถเข้าไปชาร์จแบตเตอรี่มือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการเลือกอุปกรณ์ตัวแปลง USB จากที่จุดบุหรี่นั้น วันนี้ Distar มีวิธีง่ายๆ มาฝากทุกท่าน ดังนี้ครับ
 

  1. เลือกอุปกรณ์ที่วัสดุภายนอกเป็นพลาสติกเกรด A รอยต่อตามจุดต่างๆ ต้องแนบสนิท
  2. แจ็คเสียบที่จุดบุหรี่ ควรเป็นทองเหลืองชุบ
  3. สายไฟต้องนิ่ม และแจ็คเสียบโทรศัพท์ต้องแน่น
  4. อุปกรณ์ควรมีระบบป้องกันไฟกระชาก, ป้องกันไฟลัดวงจร และมีวงจรตัดไฟเมื่อชาร์จเต็มด้วย
 

และสำหรับผู้ประกอบการรถโดยสารที่ต้องการระบบชาร์จแบตมือถือระหว่างการเดินทางให้แก่ผู้โดยสาร Distar ก็มีระบบ USB Charger ที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ท่าน ด้วยตัวอุปกรณ์ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี พลาสติก ABS รองรับไฟ DC 8-35V และไฟเอาต์พุต 1A -2.1A พร้อมระบบป้องกันไฟกระชาก, ป้องกันไฟลัดวงจร, ป้องกันอุณหภูมิสูงเกินไป และระบบความปลอดภัยอย่างรอบด้าน USB Charger จึงเหมาะสำหรับติดตั้งบนรถตู้หรือรถบัสโดยสารเป็นอย่างมากครับ
 
 

ท้ายนี้ ไม่ว่าโทรศัพท์มือถือของคุณจะถูกชาร์จอยู่บนรถหรือไม่ ผู้ขับขี่ต้องมีสมาธิในการควบคุมรถ และต้องไม่เล่นโทรศัพท์มือระหว่างการเดินทางนะครับ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า สวัสครับ
 
 
ที่มา: auto.mthai.com
 

Author by
Content Developer